Cá basa là cá gì ? Phân biệt cá tra với basa

Bạn đã từng nghe và từng ăn qua cá basa, thế nhưng bạn có bao giờ tự hỏi cá basa là loại cá gì? Chúng có dinh dưỡng như thế nào, cá basa là cá nước ngọt hay nước mặn, ở đâu có nhiều loại cá này…? trong bài viết này chúng ta hãy cũng tìm câu trả lời nhé. Bên cạnh đó, bài viết cũng sẽ giúp bạn phân biệt hai loại cá nhìn khá giống nhau nhưng hương vị và giá trị lại có sự khác biệt chính là cá Tra và cá Basa.

Cá basa là cá gì?

Trước tiên, chúng ta đều biết cá basa là loại cá da trơn (phần da cá không có vảy bên ngoài), và nó là một loại cá sống ở nước ngọt.

 • Tên khoa học: Pangasius bocourti
 • Tên gọi khác: Ngoài tên cá basa, loại cá này còn được gọi là cá giáo, cá sát bụng, barca.
 • Phân bố: Cá basa tìm thấy nhiều nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam và lưu vực sông Chao Phraya, Thái Lan

Cá basa là một trong những loài cá có giá trị kinh tế cao, đặc biệt trong ngành công nghiệp thực phẩm. Tất cả các bộ phận của cá basa đều có thể sử dụng để sản xuất và chế biến. Chẳng hạn như cá basa phi lê có thể làm được nhiều món ngon, vụn cá, dè cá basa được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến nhiều loại thực phẩm khác như làm chả lụa cá basa, chả cá basa, giò chả, nem nướng, xúc xích, bò viên, cá viên…

Cá basa là cá gì
Cá basa là cá da trơn sống ở nước ngọt, thịt trắng và ít xương

Cá tra là cá gì?

Cá tra là loại cá da trơn tương tự như cá basa, nhìn bề ngoài khá giống nhau, chúng thường sống trong những vùng nước ngọt, nước lợ với dòng chảy không quá xiết

 • Tên khoa học Pangasius hypophthalmus
 • Phân bố: Cá tra được tìm thấy ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia
 • Môi trường sống: nước ngọt hoặc lợ, nước không chảy xiết. Thuộc loại ăn đáy và ăn tạp

Từ những năm 2000, cá tra và cá basa đã trở thành mặt hàng xuất khẩu mạnh mẽ của Việt Nam, đặc biệt là xuất tới các nước Châu Âu. Sự phát triển mạnh mẽ trong ngành xuất khẩu cá tra đã góp phần thúc đẩy kinh tế và nâng cao giá trị của ngành thủy sản Việt Nam.

Cá tra là cá gì

Để đáp ứng tiêu xuất xuất khẩu nghiêm ngặt của châu Âu như cá phải đủ kích cỡ, trọng lượng, chỉ xuất khẩu cá basa phi lê đúng size do vậy, một lượng cá basa và cá tra cùng lứa nếu không đủ cân nặng và kích thước tiêu chuẩn sẽ bị loại ra. Những con cá bị loại này vẫn đáp ứng tiêu chí chất lượng dinh dưỡng cũng như quy trinh nuôi an toàn, thịt cá săn chắc và tươi ngon, thế nhưng bị loại ra và xuất bán trong nước. Toàn Đỉnh Food là một trong những công ty kinh doanh mặt hàng này. Những phần phi lê cá basa tươi ngon được đóng gói và xuất bán mỗi ngày cho các nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, siêu thị, chợ đầu mối…những phần vụ cá, vè cá, dè nạc.. được bán ra cho các cơ sở sản xuất nem giò chả làm nguyên liệu chế biến mọc sống, giò sống, chả cá basa, chả lụa cá basa, xúc xích…

Phân biệt cá tra và cá basa, điểm giống nhau và khác nhau

Một số thông tin cho rằng cá tra và cá basa chỉ khác nhau tên gọi của mỗi nơi, thực chất chúng là một loại. Điều này là không chính xác, theo các chuyên gia thủy sản thì cá basa và cá tra là 2 loài hoàn toàn khác nhau.

Để phân biệt 2 giống này có thể dựa vào 1 số đặc điểm cụ thể như sau:

ĐẶC ĐIỂM CÁ TRA CÁ BASA
GIỐNG NHAU
Họ Pangasiidae – cá da trơn Pangasiidae- cá da trơn
Tên khoa học Pangasius hypophthalmus Pangasius bocourti
Xuất xứ Đông Nam Á (Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia) Đông Nam Á (Việt Nam, Thái Lan)
Loại cá Cá nước ngọt, có thể sống ở nước lợ, ăn tạp, tầng đáy Cá nước ngọt, ăn tạp, sống ở tầng đáy
Thịt cá Màu hồng nhạt, thớ thịt dẻo và ít xương.  Màu hồng nhạt hơi trắng, thớ thịt dẻo và ít xương
KHÁC NHAU
Màu sắc Phần sống lưng từ đầu cho tới sát đuôi thường có màu xanh đen Phần sống lưng màu nhạt hơn cá tra
Phần bụng Bụng phẳng và thuôn dài Bụng phình to do chứa mỡ
Phần đầu Đầu to, bè ra hai bên Đầu nhỏ hơn, khá thuôn và không bè hai bên
Râu Đôi râu tương đối dài Râu ngắn hơn
Màu vây đuôi Màu hồng đỏ Màu đen
Môi trường sống Nước ngọt, nước lợ, dòng chảy không quá xiết Nước ngọt, nước lợ
Trọng lượng Kích thước và trọng lượng trong tự nhiên có thể rất lớn (18~20kg), có thích nghi với môi trường nuôi trồng Tốc độ tăng trưởng nhanh, trọng lượng bình quân 1.5~2kg là có thể xuất bán, rất tương thích với nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam

Dựa vào bảng so sánh này có thể thấy, cách phân biệt dễ nhất giữa hai loại cá này là nhìn vào phần đầu và bụng của nó. Đầu cá tra sẽ bè ra hai bên tại phần mang, còn cá basa thì đầu nhỏ hơn và 2 bên mang không bè ra mà khá thuôn gọn. Bụng của cá basa thì to hơn và bầu hơn, hơi nhô ra phía trước giống như mang trứng. Còn cá tra thì phần bụng phía trước lá khá gọn. Đây chính là 2 điểm dễ phân biệt nhất nếu cá còn nguyên con.

Phân biệt cá tra và cá basa
Phân biệt cá tra và cá basa

Bán sỉ các sản phẩm từ cá basa tại TP HCM

Công Ty Toàn Đỉnh FOOD  cung cấp các sản phẩm từ CÁ BASA chất lượng cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm được chế biến từ thịt cá basa tươi ngon, được kiểm tra và lựa chọn kỹ càng để đảm bảo chất lượng tối ưu. Quy trình sản xuất công nghệ cao được tuân thủ chặt chẽ để đảm bảo rằng Mọc CÁ BASA đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn và là sự lựa chọn tin cậy cho khách hàng và đối tác.

 • Cá basa phi lê
 • Mọc sống cá basa
 • Chả cá basa tươi
 • Chả lụa cá basa
 • Vụ cá, dè cá, vè cá sạch mỡ

Tất cả đơn hàng đặt tại Toàn Đỉnh Food đều được giao tận nơi trong thành phố Hồ Chí Minh

Cung cấp giá sỉ chỉ từ 10kg, giá dùng thử từ 2kg, 5kg…

Được kiểm tra hàng, hàng đảm bảo chất lượng như mô tả mới thanh toán

Liên hệ tư vấn

CTY TNHH TM&DV TOÀN ĐỈNH
ĐT: 0983357456
Email: cangnkytan@gmail.com
Địa chỉ: 131/19/51 Đường số 7, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TP HCM